การออกแบบตกแต่งห้องสไตล์ Minimalist คือ อะไร และเป็นอย่างไร

July 23, 2012 by

การตกแต่งห้องสไตล์จุลนิยม (Minimalist) คือ วิธีการออกแบบตกแต่งที่มุ่งเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ วัตถุ ลวดลายและสีสันต่างๆในการตกแต่งให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้พื้นที่ว่างในห้องดูกว้างขวาง

สถาปัตยกรรมและห้องที่ออกแบบตกแต่งในรูปแบบ Minimalist จะดูเรียบง่าย เน้นการใช้องค์ประกอบสีขาว และสีโทนเย็น การออกแบบสไตล์จุลนิยมได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณ เป็นแนวคิดตามปรัชญาเซน

อย่าเข้าใจผิดว่า สถาปนิก Minimalist ทำงานง่าย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ในความเป็นจริงๆแล้ว การออกแบบให้สวยงาม โดยใช้องค์ประกอบให้น้อยที่สุด เป็นสิ่งที่ยากและท้าทายมาก   สถาปนิกแนว Minimalist ไม่เพียงที่จะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบทางกายภาพที่มองเห็นด้วยตาเปล่า แต่ต้องมองลึกไปถึงปรัชญาที่มองไม่เห็นด้วยตาอีกด้วย

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการออกแบบสไตล์จุลนิยม (Minimalist) คือ รูปแบบ ,แสง ,รายละเอียดของวัตถุ ,พื้นที่ว่าง และสภาพชีวิตจิตใจของมนุษย์

ผู้ที่นิยมแนวคิดแบบเซน ที่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารทางความคิดที่เป็นอิสระ และการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มองเห็นความสุข ความงดงามจากแก่นแท้ของธรรมชาติแห่งความจริง ย่อมต้องชอบการออกแบบแนว Minimalist อย่างแน่นอน

แต่สำหรับผู้ที่ชอบสีสัน และความตื่นเต้นท้าทายของชีวิต การออกแบบแนวนี้คงไม่ใช่คำตอบที่ต้องการ

ท่านมีความรู้สึกต่อการออกแบบห้องสไตล์ Minimalist อย่างไร  แสดงความคิดเห็นกันได้

แบบบ้านและการตกแต่งห้อง ที่น่าสนใจ

Trackbacks & Pings

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>