ออกแบบห้องน้ำอย่างพิถีพิถันกันอีกหน่อย

June 23, 2011 by

ห้องน้ำเป็นหนึ่งในห้องของบ้านที่มีความสำคัญสูง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิถีพิถันในการออกแบบและก่อสร้าง เพราะหากทำออกมาไม่ดีแล้ว การจะปรับปรุงแก้ไขห้องน้ำ จะทำได้ยากกว่าห้องอื่นๆ รวมถึงมีค่าใช้จ่ายมากกว่าด้วย ดังนั้นเพื่อให้ทราบถึงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบห้องน้ำ เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เชื่อว่ากว่าแปดสิบเปอร์เซ็นต์ ห้องน้ำจะต้องมีพื้นมีผนังกระเบื้อง ทั้งนี้ก็เชื่อว่าเป็นเพราะเจ้าของบ้านใช้ห้องน้ำแบบ “เปียก” มากกว่าแบบแห้ง ความจริงคติการใช้ห้องน้ำของคนไทยนั้นส่วนใหญ่จะใช้เป็นห้อง “น้ำ” จริง ๆ การแยกส่วนแห้งและเปียกออกจากกันโดยเด็ดขาดนั้นดูจะไม่ค่อยทะมัดทะแมงนัก จะว่าเป็นนิสัย หรือความไม่เคยชินก็ไม่ทราบ อย่างไรก็ตามถ้าทำได้ สภาพห้องน้ำก็จะดีขึ้นอีกมาก คือมากกว่าจะเป็นห้องชื้น ๆ เจอมาเยอะที่เจ้าของบ้านไม่นิยมทำตู้ไว้ในห้องน้ำ โดยอ้างเหตุผลว่าไม่ชอบให้ของในตู้อับชื้น ซึ่งก็หมายความว่า ผู้ใช้ห้องน้ำกันแบบ “เปียก” นั่นเอง

การพิถีพิถันในการใช้ห้องน้ำ การพิถีพิถันในการแยกส่วนใช้สอยออกจากกันโดยเด็ดขาดนั้น จะทำให้เกิดความเป็นสัดส่วนและสุขลักษณะอย่างยิ่งยวด การแยกส่วนการใช้สอยไว้เป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนอ่างล้างหน้ารวมอยู่กับส่วน “ชักโครก” อีกส่วนหนึ่งคือส่วนเปียก คือส่วนอาบน้ำ โดยแยกกันด้วย “STEP” หรือระดับนั่นเอง เมื่อแยกส่วนแห้งกับเปียกออกจากกันแล้วก็ทำให้สามารถใช้ลูกเล่นหรือรายละเอียดต่าง ๆ ที่ต้องกลัว “เปียก” ลงไปได้

 

การคิดเอาไว้แต่แรกเริ่ม โดยกำหนดส่วนใช้สอยต่าง ๆ เอาไว้ให้เหมาะ แล้วทำห้องทำผนังล้อมเข้าไป มิใช่ทำห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วค่อย ๆบรรจงบรรจุสุขภัณฑ์และส่วนใช้สอยต่าง ๆ เอาไว้เยอะ ทำให้ห้องดูดี ใช้สอยสะดวกสบาย จะแยกส่วนแห้ง ส่วนเปียกก็ทำได้ง่าย(เพราะคิดไว้ก่อน) กรณีแบบนี้หาได้ไม่ง่ายนัก เพราะการออกแบบบ้านหลังหนึ่ง ๆ นั้น สถาปนิกบางท่านมิได้คิดละเอียดไปถึงการจัดส่วนใช้สอย นอกจากคำนึงถึงรูปร่างหน้าตาของบ้าน คิดถึงความสัมพันธ์ระหว่างห้องต่าง ๆ มากกว่า ฉะนั้นห้องน้ำก็คือห้องสี่เหลี่ยมผืนฟ้าห้องหนึ่งเท่านั้น

แบบบ้านและการตกแต่งห้อง ที่น่าสนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>