บ้านรูปเมฆ ความลงตัวในการผสมผสานสไตล์ร่วมสมัยกับบ้านยุคเอ็ดเวิร์ด

July 22, 2012 by

นี่คือการออกแบบบ้านที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างความร่วมสมัยกับสไตล์บ้านในยุคสมัยเอ็ดเวิร์ด (Edwardian Period).  บ้านรูปทรงเมฆหลังนี้ตั้งอยู่ในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นโปรเจคที่สร้างขึ้นมาจากจินตนาการของทีมงาน แมกไบรด์ ชาร์ล ไรอัน

บ้านหลังนี้ในส่วนที่เป็นรูปทรงก้อนเมฆไม่ได้สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด แต่เป็นการปรับปรุงต่อเติมจากบ้านหลังเก่าที่มีอายุนับ 100 ปี

บ้านทรงเมฆที่ท่านเห็น เป็นส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาด้านหลังของบ้านเดิม ดังนั้นในส่วนหน้าบ้านที่ติดถนน ก็ยังเป็นบ้านในรูปทรงเดิมซึ่งสถาปนิกต้องการที่จะอนุรักษ์ส่วนที่คลาสสิคไว้ให้ผู้ที่เดินผ่านถนนเส้นนี้ได้ชื่นชมต่อไป

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาในบริเวณด้านใน ส่วนแรกของบ้านจะยังคงไว้ซึ่งความคลาสสิค สีของบ้านจะใช้สีขาว พื้นปูพรมลายดอกไม้ตลอดช่วงทางเดินที่จะทะลุไปยังหลังบ้านที่เป็นส่วนของรูปทรงเมฆ

เมื่อเดินตรงเข้ามาจะเจอกับส่วนพื้นที่ซึ่งตกแต่งด้วยสีแดง บริเวณนี้จะเป็นห้องครัว ซึ่งส่วนนี้เองจะเปรียบเสมือนหัวใจที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านในส่วนที่คงความคลาสสิคไว้กับส่วนที่พัฒนาตกแต่งให้ทันสมัย

หากทะลุส่วนห้องครัวเข้ามา ก็จะเป็นบ้านในส่วนที่มีรูปทรงเป็นก้อนเมฆนั่นเอง ด้านในของบ้านในส่วนนี้จะตกแต่งภายในด้วยไม้ทั้งหมด ให้บรรยากาศที่สบายๆกับผู้อยู่อาศัย

บริเวณด้านหลังบ้าน เมื่อมองออกไป ก็จะเห็นสระว่ายน้ำเล็กๆ ที่ไม่ได้เน้นให้ใหญ่โต แต่ต้องการให้บรรยากาศด้านหลังบ้านร่มเย็นและสบายๆสไตล์ธรรมชาติ เหมาะกับช่วงเวลาที่ต้องการความผ่อนคลาย

นี่เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งที่ต่อเติมได้อย่างงดงามและลงตัว โดยคำนึงถึงความสำคัญในส่วนด้านหน้าของบ้านที่มีคุณค่าควรที่จะอนุรักษ์ไว้

แบบบ้านและการตกแต่งห้อง ที่น่าสนใจ

แบบบ้านและคอนโดมิเนียม
การออกแบบตกแต่งห้องสไตล์ Minimalist คือ อะไร และเป็นอย่างไร
แบบบ้านสวน ทันสมัย ใกล้ทะเล
แบบบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ไม่มีหลังคา ด้านบนทำเป็นระเบียงชมวิว
แบบตกแต่งห้องในอพาร์ทเม้นท์ด้วยสีขาว ให้บรรยากาศสดใสและร่าเริง
บ้านไม้สองชั้นสไตล์โมเดิร์น ที่ทำจากวัสดุซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>